เรือยาง

ผู้สูงอายุนั่งเรือยางได้หรือไม่

เรือยาง ถือเป็นพาหนะอีกรูปแบบหนึ่งที่ใช้ในการสัญจร หรือการทำกิจกรรมทางน้ำ เนื่องจากมีผู้คนไม่น้อยที่จะใช้เวลาช่วงวันหยุดยาว ในการทำกิจกรรมงานอดิเรก เช่นการนั่งเรือยางตกปลาชิลๆ อยู่ตามแม่น้ำ ตามสถานที่ต่างๆ ให้เพลิดเพลินและไม่จำเจเหมือนการนั่งตกปลาอยู่บริเวณริมฝั่งน้ำ แต่เนื่องจากการทำกิจกรรมต่างๆ เราไม่ได้ไปเพียงคนเดียว ต้องมีการพาคนในครอบครัวไปด้วย ซึ่งในบางครั้งอาจจะเป็นเด็ก หรือผู้สูงอายุ แล้วถ้าเราต้องการให้เขาขึ้นเรือยางไปกับเราด้วยจะสามารถทำได้หรือไม่ วันนี้ BOAT STORY จะมาช่วยไขคำตอบให้ครับ

ผู้สูงอายุสามารถนั่งเรือยางได้ แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการนั่ง ในระหว่างการเดินทาง หรือในการตกปลา เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด โดยอาจจะปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

1.สวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง เมื่อขึ้นเรือยาง

เนื่องจากเป็นเหมือนการป้องกันเห็นการณ์ที่ไม่คาดฝัน ขึ้นรถก็ต้องสวมหมวกกันน๊อค คาดเข็มขัดนิรภัย ดังนั้น ลงเรือก็ต้องใส่เสื้อชูชีพเป็นเรื่องธรรมดา

2. สิ่งของจำเป็นต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุต้องนำไปด้วย

ในบางครั้งผู้สูงอายุจะมีไม้เท้า แว่นตา หรือของประจำตัวอื่นๆ เป็นสิ่งที่เขาใช้เป็นประจำ ดังนั้น ในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ หรือทำกิจกรรมอยู่ในเรือ จึงจำเป็นจะต้องตระเตรียมสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ไว้ให้พวกเขาด้วย

3. ชุดปฐมพยาบาล ขาดไม่ได้เลยสำหรับเรือยาง

การทำกิจกรรมในเรือยางบางครั้ง เราจะต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวน หรือเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้สูงอายุได้ ยาหอม ยาลม ยาหม่อง ยาดม หรือยาประจำสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

4. การพักผ่อนให้เพียงพอสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุที่จะเดินทางโดยเรือยาง หรือร่วมทำกิจกรรมกับคนในครอบครัวด้วยเรือยาง สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ ความพร้อมของสภาพร่างกาย เนื่องจากอย่างที่บอกไปแล้วว่าการทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาจจะพบเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวน แล้วถ้าพักผ่อนไปไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุนั้น ย่อมทำให้ป่วยง่าย แล้วทีนี้เอง ผู้สูงอายุที่อยู่ในช่วงวัยอ่อนแออาจจะมีปัญหาตามมาภายหลังได้

การที่นำผู้สูงอายุลงไปทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกันกับเรา เป็นสิ่งที่ดีเนื่องจากเป็นวิธีการสานสัมพันธ์ของคนใครอบครัว แต่ทั้งนี้ผู้สูงอายุก็มีข้อจำกัดบางอย่างโดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะต้องดูแลให้ดี ดังนั้น ในการลงเรือยางเพื่อทำกิจกรรมแต่ละครั้ง นอกจากเตรียมความพร้อมของเรือ ของคนขับ และจะต้องเตรียมความพร้อมของสุขภาพร่างกายผู้สูงอายุที่จะไปด้วยกัน เท่านี้กิจกรรมตกปลาวันหยุดของคุณก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

เรือยางรุ่นต่างๆ

เรือยาง Seahawk 2

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 9 กิโลกรัม ขนาดจะอยู่ที่ 236 x 114 x 41 ซม. จะมีช่องสูบลมแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป็นแบบเป่าลม นั่งได้ 2 คน รับน้ำหนักได้ 240 กิโลกรัม เรือยางรุ่นนี้ติดเครื่องยนต์ได้โดยจะต้องมีอุปกรณ์เสริม 1 ตัว นั่นก็คือ แท่นวางเครื่อง เพื่อเอาไว้ยึดเครื่องยนต์ไว้กับเรือ

เรือยาง Seahawk 4

เรือยาง Seahawk 4 เป็นเรือยางขนาดกลาง น้ำหนัก 22 กิโลกรัม มีขนาดอยู่ที่ 351 x 145 x 48 ซม. โดยจะมีจุดสูบลมแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป่าลมมีให้ด้วยกัน 2 เบาะ รับน้ำหนักได้ 480 กิโลกรัม ติดเครื่องยนต์ได้ นั่งได้ 4 คน สามารถพับเก็บได้ ความหนาของ PVC อยู่ที่ 0.75 มิลครับ ซึ่งเยอะมากเมื่อเทียบกับเรือยางทั่วๆไป แต่ไม่อาจเทียบได้กับเรือยางทหารกู้ภัยนะครับ เรือยางประเภทนั้นจะใช้วัสดุประเภท ไฮพาลอน ซึ่งจะเป็นวัสดุราคาสูงกว่า ทนกว่า

เรือยาง Excursion 5

อีกหนึ่งรุ่นของเรือยางขนาดใหญ่ นั่งได้ 5 คน พร้อมลุยได้ทุกกิจกรรมทางน้ำไม่ว่าจะเป็นใช้งานเพื่อการตกปลา ใช้งานท่องเที่ยว หรือใช้งานที่หนักมากขึ้น สามารถที่จะนำไปใช้งานแบบติดเครื่องยนต์ได้ดี ใช้งานได้ทั้งในทะเลและแม่น้ำ จุดสูบลมของเรือแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป็นแบบเป่าลมโดยจะมีมาให้รองรับ 3 เบาะ รับน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ความหนาของ PVC อยู่ที่ 0.75 มิล

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel. 086-382-2875 , Line @boatstory , Website www.boat-story.com , Youtube เรือยาง Boat Story